• รีวิวหนังผี เรื่องสยองขวัญ วิญญาณ Ghost

keeper of darkness

ในช่วงซบเซาติดต่อกันยาวนานหลายปีของวงการหนังฮ่องกง การ “ขุดของเก่ามาหากิน” ก็คือทางออกอย่างหนึ่ง และหนังแนว “ผีจีน” ก็คืออีกแนวทางที่คนทำหนังของที่นั่นพยายามหยิบกลับมาปัดฝุ่นใหม่อยู่เป็นระยะ

แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีหนัง “ผีจีน” ยุคใหม่เรื่องไหนที่ประสบความสำเร็จอย่างเป็นกอบเป็นกำเลย Keeper of Darkness ก็คือหนังผีจีนยุคใหม่อีกเรื่อง เป็นผลงานการกำกับ และแสดงนำของพระเอกคนดัง จางเจียฮุย ที่ “หน้าหนัง” มีอะไรน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่เนื้อในก็ทมีปัญหาหลายๆ อย่างตามประสาผลงานของ “มือใหม่หัดขับ”

Keeper of Darkness เล่าเรื่องของนักปราบผี ผู้มีภาพลักษณ์ภายนอกไม่เหมือนใคร หน้าตาอมทุกข์, โกรกผมจนขาว และยังสักลายทั้งตัว ตัวละครหมอผีที่ชื่อว่า “ฟะ” ที่ จางเจียฮุย นำแสดงด้วยตัวเอง คอยทำหน้าที่แก้ไขปัญหาให้กับทั้งคนเป็น และคนตาย นับตั้งแต่ “ตาที่สาม” ของเขาตื่นขึ้นตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จนทำให้มองเห็น และสื่อสารกับผีได้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ถึงจะเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ที่เพิ่งจะทำหนังเป็นเรื่องที่ 2 แต่ จางเจียฮุย ก็ยังขอเล่นท่ายาก ด้วยการเล่าเรื่องที่มีพล็อตย่อยพล็อตรองมากมาย หนังเล่าเรื่องตัดสลับเหตุการณ์ปัจจุบันกับอดีต มีตัวละครหมอผีเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง กับเส้นเรื่องหลักๆ อยู่ 3 เส้นได้แก่ ความรักของพ่อหมอผีกับผีสาวที่ติดตามเขามาตั้งแต่ยังเด็ก, ความสัมพันธ์กับตัวของหมอผีกับแม่ และการอาละวาดของผีจอมโหดที่เสียชีวิตในกองไฟพร้อมๆ กับครอบครัว

Keeper of Darkness อาจจะดูเป็นหนังสยองที่มีเรื่องราวแบบหนังทริลเลอร์ แต่ตัวหนังจริงๆ กลับสืบทอดอารมณ์ของหนังผียุค 80s ของหนังฮ่องกงมาเต็มๆ ด้วยการแทรกอารมณ์ขันแปลกๆ มาเป็นระยะ ส่วนความน่าระทึกขวัญ, สยองขวัญนั้นแทบไม่ได้ผลเลย เทคนิคพิเศษทางคอมพิวเตอร์ที่ดูไม่ค่อย “เนียน” ก็ทำให้หนังดู “ราคาถูก” อย่างช่วยไม่ได้

จางเจียฮุย สอบผ่านแบบเฉียดฉิวในการกำกับหนังเรื่องนี้ เขาพาหนังไปตลอดรอดฝั่งด้วยการใช้ลีลาแปลกๆ ไม่เหมือนใครจนกลายเป็นความแตกต่างที่น่าสนใจ แต่ถ้าจะหวัง “ความบันเทิง” ในแบบหนังผีแท้ๆ นั้น Keeper of Darkness แทบไม่มีให้เลย