• รีวิวหนังผี เรื่องสยองขวัญ วิญญาณ Ghost

The Babadook

เรื่องราวกล่าวถึง สองแม่ลูก คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งสามีเสียชีวิตในวันเดียวกับวันที่ลูกชายลืมตาดูโลก หนังเผยให้เห็นความเกรียนของเด็กชาย ที่ดูจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง และเข้ากับเพื่อนฝูงสังคมไม่ค่อยได้ ในขณะที่แม่เอง ก็ดูจะเหน็ดเหนื่อยกับชีวิตที่ต้องเลี้ยงดูลูกวัยซนเพียงลำพัง และติดอยู่กับความทุกข์ทรมานจากการสูญเสียสามี

The Babadook

แต่แล้วชีวิตที่ดำเนินไปแบบราบเรียบของทั้งคู่ ก็ได้ถูกคุกคามโดยปีศาจร้ายจากหนังสือนิทานก่อนนอน “#บาบาดุค” ที่ผู้เป็นลูกเชื่อเป็นตุเป็นตะ ในขณะที่แม่ จากที่มองเป็นเรื่องไร้สาระ ก็ค่อยๆถูกพลังอำนาจของเจ้าผีร้ายรุกรังควานชีวิตประจำวัน … และตามที่มันบอกกับเธอ … สิ่งที่มันต้องการ คือ ชีวิตของเธอและลูก!

The Babadook

ความดีงาม :
ความล้ำเหลือของหนัง คือ การสร้างตัวละครสองแม่ลูกที่ดูไม่ปกติ ทำให้เราต้องคาดเดาตลอดเวลาว่า บาบาดุค มีตัวตนจริงๆ หรือเป็นแค่ภาพหลอนที่สองแม่ลูกสร้างขึ้นกันแน่ แต่ความแข็งแรงของ #Babadook คือ ส่วนของรากฐาน นั่นคือ บทภาพยนตร์โดย Jennifer Kent กับการวิเคราะห์และถ่ายทอดความหวาดกลัวและความเกลียดชังของมนุษย์ให้ออกมาในรูปแบบของปีศาจร้าย ยิ่งเราเกลียดและกลัวมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเองมากเท่านั้น

The Babadook

ความหลอน :
ในส่วนของ บาบาดุค ก็เป็นตัวละครปีศาจที่นับว่า มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากผีร้ายตัวอื่นๆ … มันเกิดมาจากหนังสือนิทาน ในโลกจินตนาการ แต่ยามที่มันปรากฏตัว มันก็ไม่ได้ดูน่าขบขันหรือบ้องแบ๊ว แต่ดูขึงขัง น่าหวาดกลัว โผล่มาไม่บ่อย แต่รู้จังหวะ ซึ่งก็สร้างระดับความตึงเครียดของเรื่องราวได้ทุกครั้งที่มันเผยเงาออกมา แต่ที่น่ากลัวไปกว่าเจ้าตัวบาบาดุค คือ ความเกลียดชังที่หมักหมมอยู่ในใจของคน ที่สุดท้ายแล้ว มันก็อาจจะกลายเป็นปีศาจที่ทำลายทั้งตัวเราเอง และคนที่เรารัก

The Babadook