Haunted Mansion (2023) บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮา เป็นภาคล่าสุดของหนังสยองขวัญ คอมเมดี้ และแฟมิลี่ ที่ถูกสร้างใหม่จากเวอร์ชั่นเก่าในชื่อเรื่องเดียวกัน The Haunted Mansion 2003 (บ้านเฮี้ยน ผีชวนฮา) ที่นำแสดงโดย เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ กำกับโดย จัสติน ซิเมียน

เบน แมทเธียส (รับบทโดยลาคีธ สแตนฟิลด์) อดีตนักศึกษาด้านดาราศาสตร์ฟิสิกส์ผู้สูญเสียความรักแล้วเขาก็ทำหน้าที่เป็นไกด์ไปยังสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จ้างให้เขานำทางและอธิบายสถานที่อันสำคัญในพื้นที่ โดยเฉพาะกับเรื่องเล่าของบ้านร้างและคฤหาส์ที่มีประวัติเก่าแก่

แก็บบี้ (รับบทโดยโรซาริโอ ดอว์สัน) ผู้หญิงที่เดินทางมาสำรวจบ้านใหม่และย้ายมาเข้าพักที่บ้านหลังใหญ่ เมื่อเธอได้รับการติดต่อให้ซื้อ-ขายมาในราคาที่ถูกและเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ แต่การเข้าพักของเธอและลูกชาย ทราวิส (รับบทโดยเชส ดิลลอน) ก็ทำให้พวกเขาทั้งคู่ถูกหลอหลอนโดยวิญญาณที่เปล่าเปรี่ยวหลายร้อยดวงที่ต้องการให้ผู้ที่ก้าวเข้ามาที่บ้านหลังนี้ต้องทำหน้าที่ตามที่พวกเขาต้องการและปลดปล่อยคำสาปให้เป็นอิสระ

หลายวันผ่านไป หลวงพ่อเคนท์ (รับบทโดยโอเว่น วิลสัน) ได้เดินทางไปหา เบน แมทเธียส เพื่อจ้างให้เขาสำรวจความต้องการของผีที่อยู่ที่บ้านใหม่ของแก็บบี้และลูกชายหลังจากที่เขาเคยประดิษฐ์กล่องที่ตรวจจับพลังงานที่สามารถมองเห็ยดวงวิญญาณ แต่เขากลับไม่มีความเชื่อและสูญเสียศรัทธาไปกับภรรยาที่เสียชีวิตไปก่อนนี้

สุดท้ายแล้วเบนพบว่าเขาต้องกลับไปที่บ้านหลังนั้นตามคำสาปของวิญญาณที่เรียกร้องให้คนที่ก้าวเข้าไปที่บ้านหลังนั้นต้องเข้ามาอยู่ เขาและหลวงพ่อเคนท์ จึงไปขอความช่วยเหลือ บรูซ เดวิส (รับบทโดยแดนนี่ เดวิโต้) ศาสตราจารย์ที่ให้ความสนใจในเรื่องเหนือธรรมชาติ โดยเฉพาะกับเรื่องผีสิงห์และสถานที่โบราณ

นอกจากนี้ความ สยองขวัญ ทำให้พวกเขาต้องเชิญให้ร่างทรงชื่อดังอย่าง แฮเรียต (รับบทโดยทิฟฟานี่ แฮดดิช) เข้ามาทำพิธีเพื่อติดต่อกับดวงวิญญาณภายในบ้าน แต่วิญญาณที่มีมาเกินไปทำให้เธอปฎิเสธในการช่วยเหลือ ซึ่งสุดท้าย แฮเรียตก็ต้องกลับมาที่บ้านหลังนั้นตามคำสาปของวิญญาณต้องการเป็นอิสระ

ในที่สุดพวกเขาก็ได้เบาแสจากการสืบสวนหาต้นตอของรายชื่อเจ้าของบ้านคนเก่าคือ แฟนตัสมา เดลลา คาเปลลิเอรา (รับบทโดยจาเร็ด เลโต) เจ้าบ้านผู้เคยมีทาสรับใช้จำนวนมากและเป็นทายาทของมหาเศรษฐีที่เป็นผู้ปกครองเมืองในสมัยบรรพบุรุษ แต่เขากลับเป็นฆษตกรที่มีความโหดเหี้ยมที่อาศัยเจ้าบ้านรุ่นลูกหลานให้เป็นฆาตกรเพื่อรวบรวมดวงวิญญาณให้ครบหนึ่งพันดวง เพื่อแลกกับการเปิดประตูนรกและปลดปล่อยตัวของเขาเองให้พ้นคำสาป

ก่อนหน้านั้นพวกเขาได้พบปริศนาเกี่ยวกับ มาดามลีโอต้า (รับบทโดยเจมี ลี เคอร์ติส) ร่างทรงและหมอผีที่มีตำราในการปลุกวิญญาณและคาถาต่างๆ ได้ปลุกคนตายให้ฟื้นคืนชีพ แต่เธอสาปให้ถูกขังอยู่ในลูกนิมิตรมาหลายปีและรอคอยผู้ที่จะมาปลดปล่อยดวงวิญญาณทั้ง 999 ให้เป็นอิสระจาก แฟนตัสมา เดลลา คาเปลลิเอรา โดยที่ เบน เป็นวิญญาณดวงสุดท้ายที่ถูกเลือก

ดังนั้นแล้วเหตุการณ์ระทึกขวัญที่สนุกสนานไปกับวิญญาณที่ดีและร้ายจะจบลงอย่างไร กับการสืบคดีฆาตกรรมในอดีตและการพลิกคำสาปที่ลี้ลับจากคาถาและเวทมนต์ที่สะกดผีเอาไว้ในบ้านมานานหลายศตวรรษ ติดตามรับชมในเว็บ ดูหนังออนไลน์ และเว็บไซต์ ดูหนังใหม่ชนโรง