Sleepy Hollow (1997) คนหัวขาดล่าหัวคน เป็นหนังผีย้อนยุคไปในสมัยอดีตที่ชุมชนของเมืองเล็กๆ มีความเชื่อเรื่องภูตผีและการใช้คาถาอาคมเช่นเดียวกับการบูชายัน เพื่อรับใช้ปีศาจหรือซาตาน เมื่อฆาตกรรมที่น่าสยองขวัญสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านและผู้ปกครองเมือง เจ้าหน้าที่สืบสวนถูกส่งไปที่นั้นในการพิสูจน์สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ว่าเหตุการณ์ฆาตรกรรมหลายครั้งเกี่ยวข้องกับผีและคำสาป กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน จากผลงานเรื่อง Corpse Bride (2005) , Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007) และ Edward Scissorhands (1990) เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร

หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ได้พบกับคดีฆาตกรรมในหลายครั้ง ซึ่งพบว่าศพจะถูกตัดหัวและฝังเอาไว้ในดินใกล้กับต้นไม้ใหญ่ที่เชื่อกันว่ามีคำสาปบางอย่างอยู่ที่นั้นพรอ้มกับชายหัวขาดที่ถูกสาปให้ออกล่าเหยื่อในยามวิกาล อิคาบอด เครน (รับบทโดยจอห์นนี่ เดปป์) เป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนที่สามารถเข้าตรวจสถานที่ต่างๆ ได้ทุกที่ของเมือง เขาพบว่าคดีที่น่าสนใจนี้ทำให้เขาพยายามมองหาหลักฐาน ซึ่งทำให้เขามองเห็นว่ามีบางอย่างที่ลึกลับถูกซ่อนอยู่ในเมืองและผู้คนที่ช่วยเหลือการมาถึงของเขา โดยที่การสืบสวนของอิคาบอดไม่เชื่อเรื่องงมงายหรือเรื่องอาถรรพณ์ 

แคทรีนา แวนแทรสเซล (รับบทโดยคริสติน่า ริชชี่) ต้อนรับการมาถึงตามคำสั่งของเจ้ามือในบ้านของเธอ เขาพบปริศนาในคดีเพียงเล็กน้อยที่นั้น ในยามราตรีเขาต้องติดตามหาเหยื่อรายต่อไปของ นักขี่ม้าหัวขาด (รับบทโดยคริสโตเฟอร์ วอลเกน) ที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร หลังจากที่อิคาบอดถูกสะกดรอยตามและเกือบถูกสังหาร

อิคาบอด เริ่มเข้าใกล้กับความลับของเหยื่อที่ถูกสังหารในหลายรายก่อนหน้านี้ ซึ่งเขาเชื่อมโยงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพินัยกรรมที่ถูกทิ้งไว้และทรัพย์สินที่ถูกส่งต่อไปยังทายาทของบุคคลในรุ่นต่างๆ เป็นแรงจูงใจในการฆาตรกรรม ถึงแม้ชาวเมืองจะยังคงอ้างถึงคำสาปของชายชี่ม้าที่ต้องการทวงคืนหัวของเขา ซึ่งเป็นทหารจากสงครามปฏิวัติอเมริกา

เลดี้ แวนแทรสเซล (รับบทโดยมิแรนดา ริชาร์ดสัน) เป็นแม่ของแคทรีน่าเธอต้องการที่จะใช้ลูกสาวปกปิดหลักฐานที่จะเชื่อมโยงมาถึงการบูชายันหัวของชายชี่ม้าที่หายไป นอกจากนี้ อิคาบอด เริ่มเข้าใจว่า เลดี้ แวนแทรสเซล ต้องการที่จะสั่งชายชี่ม้าหัวขาดตามความปรารถนาของเธอ หลังจากที่เขาเห็นหลักฐานการบูชายันและวงล้อมของคำสาปในบ้านของแคทรีนา

ก่อนหน้านี้ บรอม แวน บรันท์ (รับบทโดยแคสเปอร์ ฟาน เดียน) แฟนของแคทรีนาถูกชายชี่ม้าหัวขาดสังหาร หลังจากที่เขาพยายามหลบหนีไปพร้อมกับทรัพท์สินบางส่วนของตระกูลด้วยความหวาดกลัว อิคาบอดและแคทรีนา พยายามหลบหนีชายชี่ม้าหัวขาด แต่ไม่สำเร็จ พวกเขาต้องกลับไปที่ต้นไม้อาถรรพย์ที่ภายในเต็มไปด้วยเลือดและประตูสู่นรกก็เปิดออกชายชี่ม้าหัวขาดได้รับหัวของเขาคืน เขาไว้ชีวิตอิคาบอดและแคทรีนาแล้วกลับลงสู่นรกไปพร้อมกับเลดี้ แวนแทรสเซล

สุดท้ายคำสาปได้จางหายไปชาวเมืองใช้ชีวิตและทำการเกษตรกรปกติ อิคาบอดและแคทรีนาออกไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุขหลังจากกลับไปที่นิวยอร์ก